TOP
background-image

13 พฤษภาคม 2563

ปัจจุบันปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ที่กระจายไปทั่วโลก ก่อให้เกิดการชะงักงันของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการยกเลิกกิจกรรมต่าง ๆที่อยู่ภายใต้ระบบห่วงโซ่คุณค่าโลก (Global Value Chain) ส่งผลกระทบต่อเนื่องทางด้านการค้าและการลงทุนทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ  ทำให้เกิดการถดถอยทางเศรษฐกิจ เกิดการว่างงานมากขึ้น และติดตามด้วยปัญหาความยากจน  

ซะกาต จึงเป็นกลไกอันหนึ่งที่จะผลักดันเงินที่ออมอยู่นิ่งๆของคนมั่งมี ให้ออกมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอยู่ตลอดเวลา  กล่าวคือ ทรัพย์สินจากคนที่มีความสามารถครอบครองจะถูกจัดสรรแก่ผู้เหมาะสมจะได้รับซะกาต โดยซะกาตทำหน้าที่อุดช่องว่าง ระหว่างรายได้ในสังคมให้แคบที่สุด กลุ่มคนที่มีรายได้้ต่ำ สามารถตอบสนองความจำเป็นขั้นพื้นฐาน ของตนโดยผ่านการจัดสรรรายได้

ซะกาตแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

1.ซะกาตอาหาร (ซะกาตฟิตเราะห์) คือ ทานที่มุสลิมทุกคนจะต้องแจกจ่ายแก่ผู้ยากจนในช่วงเดือนรอมฎอน โดยใช้อาหารที่บริโภคกันแต่ละประเทศ เพื่อเป็นขัดเกลาตนเอง และส่วนเสริมข้อบกพร่องผลบุญของการถือศีลอดให้บริบูรณ์อีกด้วย ซึ่งได้เคยกล่าวไว้ในบทความก่อนหน้านี้ คลิกอ่าน

2.ซะกาตทรัพย์สิน  (ซะกาตมาล) คือ ซะกาตที่มีการกำหนดเวลา และมีเงื่อนไขของจำนวน เก็บเฉพาะมุสลิมที่มีทรัพย์สินถึงจำนวนที่ศาสนากำหนด ถ้ามีต่ำกว่า ไม่ต้องจ่ายซะกาต

ทรัพย์สินพิกัดต่ำสุดและอัตราซะกาตแต่ละประเภท

ชนิดทรัพย์สิน

พิกัดขั้นต่ำ

อัตราซะกาต

รอบปี

ทองคำ เงินสด เงินออม  หุ้น สินค้าในสต็อค

ทองคำหนัก 85 กรัม        ═ 5.66 บาท

2.5%

1 ปี

ปศุสัตว์

 

 

 

1.แพะ แกะ

 

40 ตัว (ต่ำสุด)

400 ตัว (สูงสุด)

1 ตัว

4 ตัว

 

1 ปี

2. วัว ควาย

 

30 ตัว (ต่ำสุด)

120 ตัว (สูงสุด)

 1 ตัว

 4 ตัว

3.อูฐ

25 ตัว (ต่ำสุด)

120 ตัว (สูงสุด)

 1 ตัว

 4 ตัว

ผลผลิตจากการเกษตร เช่น ข้าวสาร 60 ถัง  โดยประมาณ เป็นต้น

     700 กิโลกรัม

10% (ในกรณีใช้น้ำฝน)   5% (ในกรณีใช้น้ำจากการชลประทาน)

ไม่ต้องรอรอบปี  เมื่อทรัพย์สินถึงพิกัดขั้นต่ำต้องชำระซะกาตทันที

ทรัพย์สินที่มีค่าขุดพบในดิน เช่น แร่เหล็ก พลอย น้ำมันดิบ เป็นต้น

พิจารณาตามพิกัดทองคำ

 20%

ไม่ต้องรอรอบปี  เมื่อทรัพย์สินถึงพิกัดขั้นต่ำต้องชำระซะกาตทันที


สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์รับซะกาตได้แก่บุคคล 8 จำพวก ดังนี้  1.คนยากจน 2.คนขัดสน 3.คนคนที่ทำหน้าที่ในเรื่องจัดการซะกาต 4.คนที่มีหัวใจโน้มมาสู่อิสลาม 5.ทาสและเชลย 6.คนมีหนี้สิน 7.ในหนทางของอัลลอฮฺ 8.คนที่ติดขัดในระหว่างเดินทาง 

การคำนวณซะกาต

เมื่อต้นเดือนนี้ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เพิ่งได้เปิดตัวโฉมใหม่เว็ปไซต์ https://www.ibank.co.th เพื่อตอบโจทย์มุ่งเน้นช่องทางการให้บริการ สะดวกค้นการธุรกรรมการเงินตามหลักศาสนาอิสลาม ด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงความสะดวกสบายของการคำนวณการจ่ายเงินซะกาต โดยเราออกแบบเครื่องคำนวณซะกาตสำหรับลูกค้าที่มีทรัพย์สินประเภทเงินสดหรือเทียบเท่า เพื่อให้ลูกค้าสามารถคำนวณซะกาตที่จะต้องชำระอย่างง่ายดาย คลิกใช้งาน 

เมื่อทราบโดยถึงจำนวนที่ต้องออกซะกาตของท่านแล้ว ทั้งนี้สามารถโอนเงินจากแอพพลิเคชั่นของสถาบันการเงินชั้นนำต่างๆ เพื่อโอนเข้าบัญชีซะกาตไอแบงก์แบบเรียลไทม์ ได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้


 1.เข้าแอพพลิเคชั่น Mobile Banking ของธนาคารชั้นนำทั่วไป > 2.เลือกเมนู โอนเงิน > 3.เลือกโลโก้หรือชื่อธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ใส่เลขที่บัญชีเงินซะกาตไอแบงก์ 001-1-03879-9  พร้อมระบุจำนวนเงินซะกาตที่ต้องการโอน > 4.กดดำเนินการ เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการจ่ายซะกาต

   

วันนี้ง่าย คุณไม่ต้องออกจากบ้าน ไม่เสียเวลา เดินทาง ไม่เสียค่าธรรมเนียม อยู่ที่ไหนก็จ่ายเงินซะกาตได้  ลองทำดูนะครับ  หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเพิ่มเติมที่ Ibank Call Center 1302

 

คัดลอกข้อมูลบางส่วนจาก ซะกาต : สวัสดิการในชุมชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ อับดุลสุโก ดินอะ

 

 

Like

0

Tags

icon-noti 2